Thứ 2 - Thứ 7: 08:30 - 18:00

BẠN ĐÃ BỊ LỪA KHI MUA NỘI THẤT GỖ GÕ ĐỎ? VÀ RƠI VÀO TRƯỜNG HỢP “TIỀN MẤT TẬT MANG”?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ gõ đỏ như: gõ đỏ Lào, gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Việt Nam,… Nhưng bạn có phân biệt được nguồn gốc của gõ đỏ không? Bạn có chắc rằng mình đã mua đúng giá chưa? Hay đã bị những tay buôn gian thương lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mình để bán hàng kém chất lượng với giá thành cao? Bạn có thể đã bị Lừa“Tiền mất tật mang” khi chưa đọc được bài viết này. Hôm nay Sky Art sẽ giúp bạn cách phân biệt và nhận biết 2 loại gỗ gõ đỏ chính trên thị trường hiện nay.

Phân loại gỗ gõ đỏ

Theo cách nghiên cứu và phân loại từ nguồn gốc xuất xứ, hiện gỗ gõ đỏ trên thị trường có 2 loại chính là: gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào.

  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: đây là loại gõ đỏ được khai thác từ các khu rừng ở Nam Phi và thường có tuổi đời không cao.
  • Gỗ gõ đỏ Lào: gỗ bắt nguồn và khai thác từ các khu rừng nguyên sinh của Lào, đây là những loại cây có tuổi đời từ nhiều thiên niên kỷ, cho chất lượng gỗ tốt, cứng và đẹp hơn rất nhiều so với gõ đỏ Nam Phi.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Nếu bạn muốn phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào, đừng bỏ qua một số tiêu chí nhận biết dưới đây:

1. Về giá thành

So với mức giá bán gỗ gõ đỏ thì gõ đỏ Lào thường có giá cao hơn rất nhiều so với gõ đỏ Nam Phi.

Nhưng không phải cứ giá cao thì là gõ đỏ Lào, nhiều gian thương chỉ vì lợi nhuận mà bán đi cái TÂM của mình, họ là người trong nghề nên chỉ cần nói với bạn vài ba câu và quan sát cách bạn xem hàng là có thể LỪA được bạn ngay. Vì vậy bạn phải nắm được các yếu tố dưới đây để nhận biết và phân biệt được gõ đỏ Lào và Nam Phi.

2. Về màu sắc

Gỗ gõ đỏ Lào sẽ có màu sắc đậm hơn so với gõ đỏ Nam Phi. Gõ đỏ Lào thường đều màu hơn và màu sắc gỗ chuyển dần từ đỏ sang nâu thẫm. Còn gõ đỏ Nam Phi sẽ có màu sắc nhạt, có màu chuyển sang màu nâu nhẹ.

3. Về chất gỗ, trọng lượng riêng

Gõ đỏ Lào có trọng lượng riêng nặng hơn gõ đỏ Nam Phi, chất gỗ đặc và thớ gỗ dày hơn.Gỗ gõ đỏ Nam Phi thường nhẹ hơn gõ đỏ Lào, có thở gỗ cũng mỏng hơn.

4. Về tuổi thọ

So với gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Lào thường có tuổi đời cao hơn từ nhiều thiên niên kỷ. Còn gõ đỏ Nam Phi do được khai thác một cách đại trà nên thường có tuổi đời thấp hơn so với gõ đỏ Lào rất nhiều.

5. Về độ cứng, đường vân gỗ

Gõ đỏ Lào có đường vân gỗ đẹp, sắc nét, có độ cứng, độ bền cao.Gõ đỏ Nam Phi cũng có độ cứng, bền song về đường vân gỗ không được rõ nét và đẹp như gõ đỏ Lào.

Gỗ gõ đỏ Lào

Sau khi đọc xong bài viết này Sky Art tin chắc rằng bạn đã có thể phân biệt được giữa gõ đỏ Lào và gõ đỏ Nam Phi, tự tin đi mua hàng mà không sợ bị LỪA và rơi vào hoàn cảnh “Tiền mất tật mang”. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!