Thứ 2 - Thứ 7: 08:30 - 18:00

BẠN BIẾT GÌ VỀ CÂY GỖ GÕ ĐỎ???

Cây gỗ gõ đỏ là gì? Vì sao lại được nhiều người ưa chuộng? Giá trị của cây gỗ gõ đỏ? Nội thất gỗ gõ đỏ có tốt không?… Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công NỘI THẤT GỖ GÕ ĐỎ, Sky Art xin được chia sẽ với mọi người về cây gỗ gõ đỏ.

1.Cây gỗ gõ đỏ là gì?

– Là 1 loại gỗ tự nhiên có tên  khoa học là: Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu ( Fabaceae ). Ngoài ra cây gỗ gõ đỏ còn có tên gọi khác như: hổ bì, cà te.

– Là loại cây phân cành thấp, lá có hình trái xoan dài 5 – 6cm; đây là loại cây gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi; đường kính thân cây lớn khoảng 80 – 100cm.

2. Đặc điểm sinh trưởng cây gõ đỏ

– Cây gỗ gõ đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.

– Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông.

– Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

3. Nguồn gốc cây gỗ gõ đỏ

-Cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Nam Phi, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc…

-Ở Việt Nam, gỗ gõ đỏ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi nhưng nguồn gỗ chủ yếu vẫn là nhập khẩu từ Lào và Nam Phi. So với gỗ gõ đỏ có nguồn gốc từ Nam Phi, gỗ gõ đỏ Lào thường có tuổi thọ cao hơn nên có độ chắc chắn cao, vân gỗ đẹp và màu gỗ đậm hơn.

4.Ứng dụng của cây gõ đỏ

– Gõ đỏ là loại cây lớn có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh quan cho công viên, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, các vỉa hè đường phố hay hàng rào để bảo vệ sân vườn,…

 – Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất, trạm trổ, làm sàn nhà, đóng bàn ghế…với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Sàn gỗ gõ đỏ chịu nước rất tốt, vân gỗ đẹp, độc đáo

5.Giá thành cây gỗ gõ đỏ

– Vì gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm, tính thẩm mỹ cao và bền đẹp với thời gian nên sản phẩm gỗ gõ đỏ sẽ có giá thành cao hơn các loại gỗ khác.

-Tùy vào xuất xứ, tuổi thọ, đường kính mà giá thành sẽ khác nhau:

  • Gỗ gõ đỏ Lào có mức giá dao động từ 50 – 70 triệu/1m3.
  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi có mức giá dao động từ 25 – 40 triệu/1m3.

6. Kết luận

– Cây gỗ gõ đỏ là 1 loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

-Cây gỗ gõ đỏ có vân gỗ đẹp, độc đáo, tính thẩm mỹ cao phù hợp với việc sản xuất đồ nội thất .

Ở trên là thông tin tổng quan về cây gỗ gõ đỏ, mọi người có thêm thông tin gì cần bổ sung hãy comment dưới bài viết giúp mình nhé. Như đã nói ở trong bài nguồn gỗ gõ đỏ ở Việt Nam chủ yếu là nhập từ Lào và Nam Phi. Vậy các bạn có biết cách nhận biết, phân biệt 2 loại gỗ gõ đỏ này chưa? Bài viết sau mình sẽ nói về vấn đề này, mọi người cùng đón đọc nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!